x
Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Ngày đăng bài: 10/07/2024 / Tác giả:
 • Tin tức sáng 20-7: Giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh trở lại
 • Giá vàng thế giới đột ngột lao dốc sau khi tăng nóng
 • Lãi suất huy động đi lên, tỉ giá sẽ bớt căng từ quý 3

 • Elon Musk mỉa mai AI của Apple

  Trong một bài đăng mới đây trên nền tảng mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ mối lo ngại về việc liệu Apple và OpenAI có bảo vệ thông tin của người dùng hay không.

  Elon Musk và AI- Ảnh 1.

  Elon Musk bày tỏ lo ngại về việc Apple hợp tác với OpenAI (Ảnh: CNBC).

  “Đây là một hành vi vi phạm bảo mật không thể chấp nhận được. Apple không biết chuyện gì đang diễn ra. Các thiết bị của Apple sẽ bị cấm nếu công ty tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành”, Musk cho biết.

  Musk đưa ra nhận định trên không lâu sau khi Apple công bố thông tin hợp tác với OpenAI để tích hợp chatbot ChatGPT lên nền tảng hệ điều hành tiếp theo của hãng.

  ChatGPT sẽ giúp cho Siri trở nên thông minh hơn, từ đó có thể nhận diện bối cảnh và đưa ra câu trả lời một cách tự nhiên, phong phú hơn. Người dùng cũng có thể yêu cầu Siri thực hiện nhiều hành động khác nhau.

  “Thật vô lý khi Apple không đủ thông minh để tạo ra AI của riêng họ, nhưng bằng cách nào đó lại có khả năng để đảm bảo OpenAI sẽ bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng”, Musk chia sẻ.

  Musk cũng nói rằng ông sẽ cấm các thiết bị của Apple khỏi công ty của mình. Thậm chí, những vị khách đến thăm công ty của ông cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra nếu họ sử dụng thiết bị Apple.

  Elon Musk khẩu chiến với ‘bố già AI’

  “Hãy tham gia xAI nếu bạn tin vào sứ mệnh khai phá vũ trụ. Nhiệm vụ này đòi hỏi những người nỗ lực tận cùng để theo đuổi sự thật, bất kể những định kiến tri thức hay áp đặt chính trị”, Musk viết trên X hôm 27/5, sau khi startup của ông gọi vốn thành công và được định giá 24 tỷ USD.

  Yann LeCun, từng được trao Giải thưởng Turing, nằm trong số những người đặt nền móng cho sự phát triển và được coi là “bố già AI”, lập tức đáp trả. “Hãy tham gia xAI nếu bạn có thể chịu đựng một ông chủ: Tuyên bố việc bạn đang làm sẽ được giải quyết vào năm tới (không có áp lực); Tuyên bố việc bạn đang làm sẽ hủy diệt loài người và cần dừng lại trong 6 tháng; Tuyên bố sẽ theo đuổi sự thật một cách nghiêm ngặt nhất nhưng lại đưa ra thuyết âm mưu điên rồ trên nền tảng của mình”, nhà khoa học trưởng về AI tại Meta nói.

  Elon Musk và AI- Ảnh 2.

  Yann LeCun (trái) và Elon Musk. Ảnh: UCLA/Reuters

  Musk sau đó đặt câu hỏi: “Ông làm nghiên cứu khoa học nhưng 5 năm qua đã có thành tựu gì chưa?”. LeCun lập tức phản hồi bằng một liên kết đến hồ sơ trên Google Scholar với hơn 80 nghiên cứu được xuất bản từ tháng 1/2022. Musk chưa dừng lại: “Cũng thường thôi. Không đáng kể. Cần cố gắng hơn”.

  Giám đốc Meta AI trả lời: “Cậu đang nói chuyện như thể đã là sếp tôi vậy” kèm biểu tượng cười ra nước mắt.

  Yann LeCun, 63 tuổi người Mỹ gốc Pháp, gia nhập Meta vào tháng 12/2013. Ông là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học New York. Tuy nhiên Musk tỏ thái độ không tin Giám đốc AI có liên quan đến bất kỳ công việc nghiên cứu nào ở Meta.

  Cuộc tranh cãi giữa hai bên vẫn chưa đến hồi kết và đang thu hút gần triệu lượt xem, hơn 8 nghìn lượt thích và gần 900 bình luận. Bên cạnh những người ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng lãnh đạo AI của Meta đã cố tình khiêu khích Musk. Những người ủng hộ Musk đặt câu hỏi rằng khi gắn bó với Meta hơn một thập kỷ, liệu LeCun có đủ tư cách để nói về “đạo đức AI” khi công ty đang đối mặt vấn đề liên quan quyền riêng tư, tác động tiêu cực đến trẻ em và nhiều rắc rối khác thời gian qua.

  Khi được hỏi liệu có sẵn sàng cho một trận đấu võ đài với Musk, điều mà sếp của ông – Mark Zuckerberg – chưa thực hiện, Giám đốc AI của Meta nói: “Luôn sẵn sàng nếu là một cuộc đua thuyền buồm”.

  Tham vọng hợp nhất con người với AI của Elon Musk

  “Thiết bị cấy ghép hoạt động như một phương tiện tăng cường bộ não của chính bạn, mang lại cho con người tùy chọn cộng sinh với trí tuệ nhân tạo”, Elon Musk nói tại sự kiện của Neuralink tháng 7/2019. “Ý tưởng ở đây là tạo ra một tương lai phù hợp nhằm giảm thiểu mối đe dọa hiện hữu của AI”.

  Theo VOX, đây là tuyên bố quan trọng của tỷ phú Mỹ, cho thấy ông đồng sáng lập Neuralink không chỉ nhằm mục đích hỗ trợ bệnh nhân bị liệt hay không thể vận động, mà muốn Neuralink làm điều gì đó lớn lao hơn.

  “Musk rất thành thạo trong việc tạo dựng danh tiếng cho công ty, nhưng cũng tạo ra những thứ phi thường không phải ai cũng làm được”, Anne Vanhoestenberghe, giáo sư về thiết bị y tế cấy ghép tích cực tại trường King’s College London, nói với Telegraph.

  Elon Musk và AI- Ảnh 3.

  Minh họa hệ thống chip Neuralink gắn trên đầu một bệnh nhân. Ảnh: Tesla Space/YouTube

  Tầm nhìn của Elon Musk

  Neuralink được Musk đồng sáng lập năm 2016 cùng 7 thành viên khác. Ở một số sự kiện, ông chủ yếu nhấn mạnh tham vọng hợp nhất con người với máy móc.

  Musk khi đó hình dung giao diện não – máy tính có thể giao tiếp với tốc độ “một nghìn tỷ bit mỗi giây”. Trong khi đó, con người bị giới hạn bởi các phương thức giao tiếp như nói hoặc ký hiệu với mức 10 bit mỗi giây. “Một số giao diện băng thông cao tới não sẽ là thứ giúp đạt được sự cộng sinh giữa trí thông minh của con người và máy móc, đồng thời có thể giải quyết vấn đề kiểm soát của AI”, Musk nói với CNBC năm 2017.

  Người được cấy máy móc vào não đầu tiên được thế giới công nhận là Neil Harbisson, khi chấp nhận đưa một ăng-ten vào hộp sọ năm 2004. Hệ thống này gửi tín hiệu như bức xạ điện từ, cuộc gọi điện thoại, video hoặc hình ảnh được chuyển thành rung động có thể nghe được. Ăng-ten hỗ trợ kết nối wifi cũng giúp Harbisson nhận tín hiệu và dữ liệu từ vệ tinh. Musk không đề cập đến Harbisson, nhưng theo Dezeen, các phát biểu của tỷ phú cho thấy ông muốn làm điều lớn hơn và Neuralink ra đời để hiện thực hóa tham vọng đó.

  Chip não của Neuralink có gì?

  Theo thông tin trên website của Neuralink, hệ thống chip não – máy tính được phân bổ trên 96 nhóm sợi, mỗi nhóm có thể chứa tới 3.072 điện cực. Mỗi sợi nhỏ hơn 1/10 kích thước sợi tóc và chứa 192 điện cực. Mỗi nhóm điện cực được bọc trong một thiết bị cấy ghép nhỏ chứa chip không dây tùy chỉnh, có kích thước 4 x 4 mm. Các sợi được đưa riêng lẻ vào não “với độ chính xác micron” bằng một cây kim nhỏ ở đầu robot, đường kính 24 micron.

  Còn theo Ashlee Vance, tác giả cuốn tiểu sử đầu tiên của Musk năm 2015, bộ phận chip siêu mỏng của Neuralink hiện được thu gọn gồm khoảng 64 nhóm sợi. Các sợi mỏng đến mức chỉ bằng 1/14 chiều rộng của một sợi tóc người. Khi gắn chip não, bác sĩ cần vài giờ để thực hiện ca phẫu thuật cắt hộp sọ, sau đó cần 25 phút để robot đưa thiết bị vào.

  Bộ cấy hoạt động bằng cách ghi lại thông tin phát từ các tế bào thần kinh trong não. Các tế bào thần kinh của não kết nối tạo thành một mạng lưới lớn thông qua các khớp thần kinh. Tại các điểm kết nối này, các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau qua tín hiệu hóa học gọi là chất dẫn truyền thần kinh, được giải phóng để đáp ứng với một xung điện gọi là “điện thế hoạt động”.

  Khi một tế bào nhận đủ loại chất dẫn truyền thần kinh phù hợp, phản ứng dây chuyền sẽ được kích hoạt gây ra “điện thế hoạt động” khi các tế bào thần kinh chuyển tiếp thông điệp đến các khớp thần kinh. Những điện thế này sau đó tạo ra một điện trường lan truyền từ tế bào thần kinh và có thể được phát hiện bằng cách đặt các điện cực gần đó, cho phép ghi lại thông tin được biểu thị bởi tế bào thần kinh. Tại sự kiện năm 2019 của Neuralink, Musk cho biết có thể cấy tới 10 thiết bị cấy ghép vào một bán cầu não.

  Thời gian qua, Neuralink đã tìm kiếm tình nguyện viên. Ngày 19/9/2023, công ty thử nghiệm cấy chip lên người bại liệt. Theo Vance, hàng nghìn người đã đăng ký tham gia thử nghiệm. Công ty sau đó đã chọn ra một người để tiến hành cấy chip não vào cuối tháng 1. Musk cho biết bệnh nhân hiện tiến triển tốt và di chuyển được chuột máy tính quanh màn hình thông qua suy nghĩ.

  “Cho phép kiểm soát điện thoại, máy tính và hầu hết mọi thiết bị chỉ bằng cách suy nghĩ”, Musk viết trên X tháng trước. “Người dùng ban đầu sẽ là những người mất khả năng sử dụng tay chân. Hãy tưởng tượng Stephen Hawking có thể giao tiếp còn nhanh hơn người đánh máy. Đó là mục tiêu”.

  Tại sao Musk muốn hợp nhất bộ não với AI?

  Theo VOX, Neuralink là câu trả lời cho nỗi sợ lớn: AI sẽ thống trị thế giới. Sự lo lắng này đang ngày càng lan rộng với viễn cảnh những cỗ máy thông minh sẽ có khả năng đánh lừa con người và giành quyền kiểm soát thế giới. Tháng 3 năm ngoái, hàng nghìn người, trong đó có Musk, cũng đã ký vào thư kêu gọi dừng phát triển các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong ít nhất sáu tháng.

  Musk không phải là người duy nhất đưa ra cảnh báo về AI, nhưng giới chuyên gia đánh giá tỷ phú Mỹ còn đang có hành động cụ thể để tránh rủi ro. Kế hoạch cơ bản của ông là: Nếu không thể đánh bại AI, hãy tham gia cùng chúng.

  Thực tế, theo quan điểm của Musk, một phần quan trọng là khả năng suy nghĩ và giao tiếp với tốc độ của AI. Musk được cho là vẫn bị ám ảnh bởi khái niệm băng thông – tốc độ mà máy tính có thể đọc thông tin từ não của con người. Đây cũng chính là ý tưởng khiến ông tăng cường đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu đối với Neuralink. Thiết bị cấy ghép ban đầu của Neuralink được giới thiệu với 1.024 điện cực, còn hiện tại có hàng nghìn điện cực. Theo Independent, càng có nhiều điện cực, hệ thống càng “nghe” được nhiều tế bào thần kinh hơn, từ đó nhận càng nhiều dữ liệu. Đây cũng chính là điều mà Musk hướng đến trong việc cải thiện tốc độ dữ liệu não – máy tính.

  Theo Hirobumi Watanabe, người từng đứng đầu nhóm nghiên cứu nội mạch của Neuralink năm 2018, nỗi ám ảnh của công ty là tối đa hóa băng thông. “Mục tiêu của Neuralink là tạo nhiều điện cực hơn, nhiều băng thông hơn, để giao diện này có thể làm được nhiều điều hơn những gì các công nghệ khác có thể làm”, Watanabe nói với VOX.

  Watanabe cũng cho biết tham vọng hợp nhất liền mạch với máy móc của Neuralink có thể cho phép con người làm mọi thứ và khả năng ghi nhớ mãi mãi. “Điều đó tạo nên sứ mệnh kép của công ty: tạo giao diện não – máy tính tổng quát để khôi phục quyền tự chủ cho những người bệnh hôm nay và giải phóng tiềm năng của con người vào ngày mai”, Watanabe chia sẻ.

  Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD

  Trong thông báo ngày 27/5, xAI cho biết vòng gọi vốn Series B có sự tham gia của các nhà đầu tư như Valor Equity Partners, Vy Capital, Andreessen Horowitz, hoàng tử Alwaleed Bin Talal. Nhóm đã đầu tư số tiền 6 tỷ USD cho xAI.

  Trong bài đăng trên X, Musk đùa rằng Grok – chatbot AI tạo sinh của của xAI “sắp trở thành một người giàu có”. Ông cũng tiết lộ công ty được định giá trước đầu tư là 18 tỷ USD.

  Với việc gọi vốn thành công, công ty hiện được định giá 24 tỷ USD sau chưa đầy một năm. Công ty được thành lập vào tháng 7/2023, với tham vọng “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ” và phát triển giải pháp thay thế ChatGPT. Bốn tháng sau đó, xAI ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn Grok-1, sử dụng dữ liệu mới nhất từ mạng xã hội X, và nâng cấp lên phiên bản Grok-1.5 vào tháng 3 với khả năng hiểu hình ảnh.

  Trong thông báo sau khi nhận đầu tư, xAI cho biết số tiền sẽ được sử dụng để “đưa những sản phẩm đầu tiên của công ty ra thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến và đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ trong tương lai”. Trong khi đó, Musk cũng cho biết “sẽ có nhiều thông tin được công bố trong những tuần tới”.

  Theo CNN, tiềm năng AI có thể cách mạng hóa cuộc sống con người khiến các nhà đầu tư bị thu hút và rót những khoản tiền khổng lồ vào các công ty AI gần đây. Microsoft đã chi 13 tỷ USD cho OpenAI, hay Amazon đầu tư 4 tỷ USD cho startup Anthropic AI.

  Khoản đầu tư mới có thể đưa xAI trở thành đối thủ tiềm năng của OpenAI, công ty mà Musk từng đồng sáng lập cùng Sam Altman, trước khi rời đi vì những bất đồng trong chiến lược phát triển. Tỷ phú lo ngại trước sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và mong muốn chúng sẽ được trao quyền cho con người thay vì phục vụ cho một doanh nghiệp nào đó. Vì vậy, ông mở mã nguồn cho Grok.

  Ngoài xAi, Elon Musk còn là nhà sáng lập, sở hữu hoặc CEO của các công ty giá trị khác như Tesla, X, SpaceX, Boring Company và Neuralink.

  Bất động sản – Tin tức thị trường nhà đất, dự án BĐS mới nhất

  Nguồn: Sưu tầm internet

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn

  (x)
  (x)