x
Chuyển đổi số đi đến 'từng ngõ, từng nhà, từng người', kinh tế số đạt gần 2 triệu tỉ đồng

Chuyển đổi số đi đến 'từng ngõ, từng nhà, từng người', kinh tế số đạt gần 2 triệu tỉ đồng

Ngày đăng bài: 10/07/2024 / Tác giả:

Thủ tướng chủ trì phiên họp của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số – Ảnh: VGP

Ngày 10-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính – chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số – chủ trì phiên họp lần thứ 9 của ủy ban và Tổ công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ, để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia.

Theo đó, chuyển đổi số ở Việt Nam đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy động lực tăng trưởng cũ, khai phá động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi… Những vấn đề này đều có quan hệ mật thiết đến chuyển đổi số.

Đối với việc thực hiện đề án 06, ông nói đây được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những “điểm sáng”, “mô hình hay” của chuyển đổi số quốc gia.

Để hoàn thành các mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia và đề án 06, người đứng đầu Chính phủ cho rằng còn rất nhiều việc phải làm. Đặc biệt là những việc đã được đề ra nhưng tiến độ thực hiện còn chậm; những việc nhìn thấy “nguy cơ” khó có thể hoàn thành nếu không chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, nhất quán, đồng bộ các cấp.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị cần đánh giá thẳng thắn, rõ ràng, khách quan, minh chứng bằng số liệu cụ thể việc triển khai thực hiện và kết quả đạt được. Từ đó nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách, nội dung còn chậm tiến độ. 

Trên cơ sở rút ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, cần chia sẻ cách làm hay, sáng tạo trong điều hành và tổ chức thực hiện (phát triển hạ tầng số; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, kết nối chia sẻ thông tin, hình thành dữ liệu lớn; đào tạo và phát triển nhân lực; các mô hình, cách làm hay của một số bộ, ngành, địa phương…).

Xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới? Đẩy mạnh phát triển kinh tế số như thế nào? Đẩy mạnh xây dựng, kết nối, tích hợp, chia sẻ các nền tảng số và cơ sở dữ liệu? Vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn trên môi trường mạng? Vấn đề tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân? Đẩy mạnh cắt giảm các thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ?…

Kinh tế số tăng trưởng cao với 26% 

Từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới, nhất là trong đẩy mạnh phát triển kinh tế số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; bảo đảm an ninh, an toàn trên môi trường mạng; tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân; cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ…

Cần đẩy mạnh phát triển kinh tế số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - Ảnh: VGP

Cần đẩy mạnh phát triển kinh tế số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – Ảnh: VGP

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, kinh tế số ước đạt tăng trưởng 22,4%, chiếm tỉ trọng trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt trên 1,92 triệu tỉ đồng, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh khi tổng doanh số trên 5 sàn bán lẻ trực tuyến đạt trên 97.000 tỉ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, tỉ trọng thương mại điện tử trên tổng bán lẻ Việt Nam mới đạt khoảng 8%, trong khi trung bình thế giới là 19,4%. Một số quốc gia như Trung Quốc là 43%, Anh 35%, Hàn Quốc 28%, Mỹ 26%.

Về phát triển xã hội số, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã cấp trên 86,3 triệu thẻ căn cước gắn chip và đã thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử (tăng 5,5 triệu tài khoản so với tháng 12-2023), vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao.

Đề cập đến tồn tại, hạn chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay tỉ lệ thủ tục hành chính được cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình thấp, mới chỉ đạt 48%. Đáng chú ý, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình của các địa phương rất thấp, chỉ đạt 17%.

Trong khi trung tâm điều hành thông minh chưa có kịch bản điều hành dựa trên dữ liệu. Điều này dẫn tới chưa phát huy hiệu quả, chưa thúc đẩy phát triển dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Chuyển đổi số: Đừng để ai bị bỏ lại đằng sauChuyển đổi số: Đừng để ai bị bỏ lại đằng sau

Những cái bẫy lừa giăng khắp cõi mạng gần đây kẻ gian lợi dụng quá trình chuyển đổi số (dịch vụ công, VNeID, thuế…) để chiếm đoạt tiền. Kẻ lừa đảo rất thành thạo tận dụng công nghệ trong khi nhiều người dùng vẫn mù mờ, bối rối.

Tin tức kinh doanh – Tổng hợp tin tức kinh doanh

Miễn phí
Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn

(x)
(x)