x
Thừa điện trong 3 ngày Tết Nguyên đán

Thừa điện trong 3 ngày Tết Nguyên đán

Ngày đăng bài: 13/02/2024 / Tác giả:
 • Giá vàng thế giới đột ngột lao dốc sau khi tăng nóng
 • Lãi suất huy động đi lên, tỉ giá sẽ bớt căng từ quý 3
 • Các sân bay Việt Nam không bị gián đoạn bởi sự cố của Microsoft

 • Cung ứng điện dịp Tết được đảm bảo - Ảnh: V.THỎA

  Cung ứng điện dịp Tết được đảm bảo – Ảnh: V.THỎA

  Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa thông tin về tình hình cung ứng điện, đặc biệt là trong những ngày Tết Nguyên đán. Theo đó sản lượng trung bình các ngày từ 29 Tết đến mùng 2 Tết năm 2024 là 488,2 triệu kWh, cao hơn so với cùng kỳ 2023 khoảng 42 triệu kWh.

  Công suất cực đại các ngày từ 29 Tết đến mùng 2 Tết năm 2024 đạt 29.656,9MW, cao hơn so với so với cùng kỳ 2023 từ 1.800 – 2.700MW.

  Theo đánh giá của Cục Điều tiết điện lực, tuần vừa qua nhu cầu điện (phụ tải) giảm thấp do nghỉ Tết Nguyên đán. Sản lượng trung bình ngày là 558,7 triệu kWh, thấp hơn so với tuần trước đó khoảng 213 triệu kWh.

  Để tăng tính dự phòng, đảm bảo an toàn hệ thống khi có bất thường xảy ra, từ 0h ngày 9-2 (29 Tết) đến 24 giờ ngày 12-2 (mùng 3 Tết), cơ quan điều độ đã điều chỉnh giới hạn truyền tải trên các đường dây liên kết miền giảm xuống mức 50% so với ngày làm việc bình thường. 

  Đồng thời, tăng lên mức 70% trong các chu kỳ thấp điểm trưa để tăng hấp thụ năng lượng tái tạo và các chu kỳ cao điểm phụ tải miền Bắc để tiết kiệm thủy điện.

  Trong dịp Tết, phụ tải giảm thấp và các nguồn năng lượng tái tạo phát cao, đặc biệt các nguồn điện gió (từ 9-2 phát cao, thời điểm lớn nhất ~4.000MW). 

  Do vậy, A0 đã đưa các nhà máy điện năng lượng tái tạo vào AGC (hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh tăng giảm công suất khả dụng của tổ máy phát điện nhằm duy trì tần số của hệ thống điện ổn định trong phạm vi cho phép theo nguyên tắc vận hành kinh tế tổ máy phát điện), giám sát giới hạn truyền tải đường dây 500kV. 

  Trong các ngày mùng 1 Tết (10-2) đến mùng 3 Tết Nguyên đán (12-2), do ảnh hưởng của hiện tượng thừa nguồn trong hệ thống điện, A0 đã phối hợp với các điều độ miền và các tổng công ty điện lực thực hiện khống chế lượng công suất hấp thụ của nhà máy thủy điện vận hành theo cơ chế chi phí tránh được. 

  Đánh giá chung, Cục Điều tiết điện lực cho rằng việc cấp điện trong tuần và dịp nghỉ Tết Nguyên đán tiếp tục được đảm bảo. Trong tuần tới, các nhà máy thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế nhằm tiết kiệm nước; nhà máy điện than và khí huy động theo nhu cầu thực tế và huy động cao nhất có thể nguồn năng lượng tái tạo. 

  Tuổi Trẻ Online – Kinh doanh – Tổng hợp tin tức kinh doanh

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn

  (x)
  (x)