x
Tin tức sáng 29-11: Doanh nghiệp chi hơn 201.000 tỉ đồng mua trái phiếu trước hạn

Tin tức sáng 29-11: Doanh nghiệp chi hơn 201.000 tỉ đồng mua trái phiếu trước hạn

Ngày đăng bài: 29/11/2023 / Tác giả:
 • Tất cả điện thoại 2G bị ngắt kết nối mạng từ hôm nay 1-3?
 • Sắp đến kỳ điều chỉnh giá điện mới?
 • Ngành công nghiệp 'vàng của quỷ' vẫn tăng trưởng dù nguy hiểm

 • Sàn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được vận hành, kỳ vọng sẽ giúp thị trường minh bạch, góp phần hạn chế các rủi ro cho nhà đầu tư - Ảnh: BÔNG MAI

  Sàn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được vận hành, kỳ vọng sẽ giúp thị trường minh bạch, góp phần hạn chế các rủi ro cho nhà đầu tư – Ảnh: BÔNG MAI

  Doanh nghiệp ồ ạt chi hơn 201.000 tỉ đồng mua trái phiếu trước hạn

  Theo tin tức từ báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), từ đầu năm nay đến 24-11, doanh nghiệp đã phát hành hơn 241.600 tỉ đồng trái phiếu.

  Trong đó có 28 đợt phát hành ra công chúng trị giá 27.070 tỉ đồng (chiếm 11,2% tổng trị giá phát hành) và 200 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 214.573 tỉ đồng (chiếm 88,8% tổng số).

  Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp chi hơn 201.700 tỉ đồng mua trái phiếu trước hạn, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2022 và tương đương 84% tổng trị giá phát hành.

  Trong đó, ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu, chiếm 48,4% tổng trị giá mua lại trước hạn với 97.590 tỉ đồng.

  Phần còn lại của năm 2023, tổng trị giá trái phiếu sẽ đến hạn là 31.845 tỉ đồng. 44% trị giá trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với hơn 13.994 tỉ đồng, theo sau là nhóm ngân hàng với 5.530 tỉ đồng (chiếm 17%).

  Năm 2023, Việt Nam chỉ có 3 thương vụ niêm yết IPO

  Theo tin tức từ số liệu từ Deloitte, tính từ đầu năm đến ngày 15-11-2023, các công ty ở Đông Nam Á đã huy động được khoảng 5,5 tỉ USD thông qua các thương vụ IPO (việc chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng), giảm so với mức 7,6 tỉ USD huy động được từ 163 thương vụ IPO trong cả năm 2022.

  IPO luôn là cơ hội mang lại giá trị cho nhà đầu tư

  IPO luôn là cơ hội mang lại giá trị cho nhà đầu tư

  Trong đó, Việt Nam chỉ có 3 thương vụ niêm yết IPO huy động được khoảng 7 triệu USD.

  Số lượng IPO thấp chủ yếu là do quy trình phê duyệt IPO và niêm yết được thắt chặt. Cùng với đó, lượng vốn rút ròng của các nhà đầu tư nước ngoài cao hơn do các yếu tố toàn cầu trong năm 2023 và tình hình nước sở tại.

  Ngoài ra, diễn biến giảm điểm của VN-Index kể từ nửa đầu năm 2022 cũng làm cho công ty có mong muốn IPO phải trì hoãn kế hoạch và chờ thời điểm thích hợp để niêm yết.

  Hiện Chính phủ đã đưa ra một số biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế và nhiều chủ trương nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào năm 2024.

  Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu

  Theo tin tức từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 10, kim ngạch xuất khẩu sang Hà Lan đạt 925 triệu USD.

  Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở phía Nam - Ảnh: N.TRÍ

  Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở phía Nam – Ảnh: N.TRÍ

  Kết quả trên nâng kim ngạch trong 10 tháng lên 8,34 tỉ USD, dù giảm khoảng 4% so với cùng kỳ 2022, nhưng Hà Lan vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu (chiếm khoảng 18,6% kim ngạch).

  Các nhóm hàng xuất khẩu sang Hà Lan có giá trị cao như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,95 tỉ USD (chiếm 23,44%); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 1,6 tỉ USD; điện thoại các loại và linh kiện đạt 999,7 triệu USD…

  Chiều ngược lại, nhập khẩu từ Hà Lan đạt khoảng 554,56 triệu USD, tăng nhẹ gần 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nhập khẩu đáng chú ý như máy móc, thiết bị, phụ tùng; sản phẩm hóa chất…

  Sản lượng hồ tiêu bền vững của Việt Nam vượt chỉ tiêu trước thời hạn

  Theo tin tức từ Cục Bảo vệ thực vật, Chiến lược đối tác công tư (PPP) về hồ tiêu giai đoạn 2021 – 2025 đặt ra mục tiêu đến 2025 có 70% hồ tiêu xuất khẩu đạt yêu cầu về dư lượng của nước nhập khẩu; 25.000 nông dân trồng tiêu được tập huấn, đào tạo về bảo vệ thực vật; 75.000 tấn hồ tiêu đạt yêu cầu về sản xuất bền vững và 25% nông dân sản xuất hồ tiêu tăng thêm 20% thu nhập.

  Thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

  Thu hoạch hồ tiêu – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

  Nhưng đến cuối năm 2023, đã có 60% sản lượng hồ tiêu của Việt Nam đạt yêu cầu về dư lượng; 8.000 nông dân được đào tạo và cung cấp dịch vụ nông nghiệp; thu nhập của nông dân trồng tiêu tăng 10%.

  Đặc biệt, sản lượng hồ tiêu sản xuất bền vững đạt 120.000 tấn. Như vậy, Việt Nam đã vượt kế hoạch về sản lượng hồ tiêu bền vững. Ngoài ra, ngành hồ tiêu còn giảm 15% lượng nước sử dụng, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính.

  Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, việc sản xuất nông nghiệp không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn phải đảm bảo chất lượng hàng hóa, bảo vệ môi trường.

  TP.HCM bãi bỏ thủ tục hành chính không cần thiết, gây phát sinh chi phí

  UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo thủ trưởng sở ngành, chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

  Thực hiện nghiêm việc báo cáo giải trình của người đứng đầu, xin lỗi người dân, doanh nghiệp và kịp thời khắc phục nếu chậm trễ, tiêu cực.

  Thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định hoặc nhiều lần để xảy ra tình trạng chậm trễ trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục.

  Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp. Chấm dứt tình trạng không trả lời hoặc trả lời chung chung, không cụ thể, không rõ ràng dứt khoát, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

  Nghiêm cấm việc yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp thông tin, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa hoặc chia sẻ từ các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành theo đúng quy định.

  Tất cả phường, xã, thị trấn triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính. Mạnh dạn đề xuất các cấp có thẩm quyền bãi bỏ thủ tục hành chính, quy định không cần thiết làm phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

  Các đơn vị không để tình trạng kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm gây tốn kém chi phí, thời gian đi lại của người dân và doanh nghiệp.

  Logistics TP.HCM đón chuyển dịch chuỗi cung ứng

  Ngày 29-11, Hiệp hội Logistics TP.HCM (HLA) tổ chức Diễn đàn logistics TP.HCM – Logistics Forum 2023 với chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng: Triển vọng và thách thức”.

  Doanh nghiệp đua áp dụng công nghệ giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh - Ảnh: C.TRUNG

  Doanh nghiệp đua áp dụng công nghệ giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh – Ảnh: C.TRUNG

  Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành logistics, sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ mang lại nhiều cơ hội, cũng như không ít thách thức đi kèm cho doanh nghiệp trong nước.

  Trước bối cảnh này, các doanh nghiệp logistics tại TP.HCM cần có bước chuyển mình như thế nào để thích nghi và phát triển bền vững?

  Đại diện HLA cho biết chương trình sẽ quy tụ đông đảo doanh nghiệp trong ngành cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp tối ưu cho cộng đồng doanh nghiệp, hướng đi trong bối cảnh mới năm 2024.

  Trẻ em chuẩn bị được bổ sung vitamin A liều cao miễn phí

  Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao.

  Trong đó, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 9,5% và vẫn còn 58% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm (theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2019 – 2020).

  Trẻ uống vitamin A liều cao tại Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

  Trẻ uống vitamin A liều cao tại Hà Nội – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

  Ông Vũ Văn Tác – trưởng khoa giám sát và chính sách dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia – cho hay vitamin A là vi chất quan trọng tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa và chức năng của cơ thể. Thiếu vitamin A làm trẻ chậm lớn, tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm khả năng nhìn. Đối tượng dễ thiếu vitamin A nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

  Để bổ sung vitamin A cho trẻ, Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A một năm hai đợt vào tháng 6 và tháng 12 hằng năm.

  Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay hiện đã cung cấp đủ số lượng vitamin A đợt 2 năm 2023 cho các địa phương.

  Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ được tổ chức bắt đầu từ 1-12, dự kiến sẽ có trên 6 triệu trẻ em được bổ sung trong đợt này.

  Viện cũng khuyến cáo phụ huynh theo dõi hướng dẫn của trạm y tế xã, phường đưa trẻ từ 3 đến 59 tháng tuổi uống vitamin A tại trạm y tế.

  Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 29-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

  Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 29-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

  Tin tức thời tiết hôm nay 29-11

  Tin tức thời tiết hôm nay 29-11

  Mùa bông súng ma - Ảnh: NGUYỄN THÀNH NAM

  Mùa bông súng ma – Ảnh: NGUYỄN THÀNH NAM

  Tuổi Trẻ Online – Kinh doanh – Tổng hợp tin tức kinh doanh

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn