x
Nghệ An kêu gọi người dân không 'quay lưng' với thịt heo

Nghệ An kêu gọi người dân không 'quay lưng' với thịt heo

Ngày đăng bài: 29/11/2023 / Tác giả:
 • Ngành công nghiệp 'vàng của quỷ' vẫn tăng trưởng dù nguy hiểm
 • VN-Index giảm điểm, tiền ồ ạt đổ vào, thanh khoản vượt tỉ USD
 • Sếp Thế Giới Di Động bán bớt cổ phiếu để 'mua nhà cho vợ', phủ nhận tin từ nhiệm

 • Dù gần tan buổi chợ song lượng thịt heo vẫn còn nhiều trên sạp của tiểu thương chợ Quán Bánh, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

  Dù gần tan buổi chợ song lượng thịt heo vẫn còn nhiều trên sạp của tiểu thương chợ Quán Bánh, TP Vinh – Ảnh: DOÃN HÒA

  Khảo sát tại nhiều chợ dân sinh ở các địa phương đang có dịch tả heo châu Phi như Yên Thành, Diễn Châu, TP Vinh…, lượng khách hàng chọn mua thịt heo giảm mạnh so với thời điểm chưa bùng phát dịch.

  Khách ‘né’ thịt heo

  7h sáng, thời điểm người dân đi chợ đông nhất nhưng các sạp bán thịt heo ở một góc chợ Dinh, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn đìu hiu. Các tiểu thương đon đả mời khách cam kết “thịt sạch”, “thịt heo không mắc dịch tả” nhưng rất ít khách vào hỏi mua thịt heo.

  Phạm Thị Tâm – tiểu thương bán thịt heo – cho biết những ngày qua sức mua thịt heo giảm sút mạnh do trên địa bàn đang có dịch tả heo châu Phi.

  “Trước khi chưa có dịch tả heo, mỗi ngày bán gần một tạ thịt thì nay chỉ bán được 20-30kg thịt. Dù giá thịt heo đã giảm khoảng 20% nhưng người dân vẫn rất e dè. Không chỉ người dân, các quán ăn, nhà hàng cũng hạn chế nhập thịt heo hơn”, bà Tâm nói.

  Vừa đóng thịt heo để đưa về nhà bảo quản tủ đông khi buổi chợ chưa tan, bà Nguyễn Thị Nga – tiểu thương ở chợ Quán Bánh, TP Vinh – thở dài: “Thịt heo của tôi nhập ở lò mổ có kiểm dịch nhưng người dân đến mua rất ít vì lo ngại thịt mắc dịch tả heo châu Phi”.

  Theo bà Nga, hiện người dân khi chọn mua thịt heo cũng thận trọng hơn, như thường hỏi kỹ về nguồn gốc heo. Có nhiều người cẩn thận xem dấu kiểm dịch, quan sát miếng thịt kỹ lưỡng hơn rồi mới mua.

  Trái ngược với sự chững lại của các sạp thịt heo tại chợ truyền thống, quầy thực phẩm tươi sống tại hệ thống các siêu thị lại ghi nhận sức mua ổn định và tăng đáng kể.

  So với giá ở các chợ dân sinh, giá thịt heo ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch cao hơn từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Tuy giá cao hơn nhưng được người tiêu dùng chọn mua vì biết nguồn gốc heo, niêm yết rõ ràng..

  Sử dụng thịt heo an toàn

  Tiêu hủy heo chết vì dịch tả heo châu Phi ở Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

  Tiêu hủy heo chết vì dịch tả heo châu Phi ở Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

  Phan Thị Hương – nội trợ, ngụ xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương – cho rằng thịt heo vẫn là món ăn phổ biến, giá thành vừa phải và dễ chế biến thành nhiều món nên “gia đình tôi cũng chỉ cắt giảm chứ không cắt bỏ hoàn toàn thịt heo”.

  Ngoài việc chuyển sang các món thịt khác như bò, gà, ngan, vịt thì mấy gia đình trong xóm tôi chung nhau mua heo có nguồn gốc để làm thịt”, bà Hương nói.

  Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, nguyên nhân dịch tả heo châu Phi bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh này là do nhiều địa phương chủ quan, lơ là, thiếu các biện pháp quyết liệt; không bố trí đủ nguồn kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch.

  Tiêu hủy heo mắc bệnh chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; một số nơi không có chốt kiểm soát dịch bệnh. Còn hiện tượng giấu dịch, vứt xác vật nuôi ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường…

  Ông Nguyễn Văn Đệ – phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – vừa ký ban hành chỉ thị gửi các địa phương, sở ban ngành về việc tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

  Tuyên truyền người dân chủ động phòng bệnh, không giấu dịch, không bán chạy, giết mổ, vứt xác động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. Tập trung mọi nguồn lực để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch lây lan, kéo dài và phát sinh các ổ dịch mới.

  Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép, không có giấy chứng nhận kiểm dịch; trốn tránh kiểm dịch qua đường cao tốc Bắc – Nam, bán chạy động vật mắc bệnh, vứt xác động vật ra môi trường…

  Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An tuyên truyền, vận động người dân không “quay lưng” với thịt heo, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt heo an toàn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi.

  UBND tỉnh Nghệ An ban hành chỉ thị yêu cầu các địa phương, sở ban ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh: DOÃN HÒA

  UBND tỉnh Nghệ An ban hành chỉ thị yêu cầu các địa phương, sở ban ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi – Ảnh: DOÃN HÒA

  Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, tổng đàn heo toàn tỉnh tính đến tháng 11-2023 ước đạt hơn 980.000 con.

  Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Nghệ An xảy ra 53 ổ dịch tả heo châu Phi tại 12 huyện, thành, thị, lũy kế số heo chết, tiêu hủy hơn 2.000 con, với tổng trọng lượng hơn 98 tấn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 17 ổ dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày tại 5 huyện.

  Tuổi Trẻ Online – Kinh doanh – Tổng hợp tin tức kinh doanh

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn