x
Chọn nhà phố hay nhà chung cư ?

Chọn nhà phố hay nhà chung cư ?

Ngày đăng bài: 06/10/2023 / Tác giả:
 • Sắp đến kỳ điều chỉnh giá điện mới?
 • Ngành công nghiệp 'vàng của quỷ' vẫn tăng trưởng dù nguy hiểm
 • VN-Index giảm điểm, tiền ồ ạt đổ vào, thanh khoản vượt tỉ USD

 • Câu hỏi từng khiến rất nhiều gia đình phân vân khi đang muốn tìm một tổ ấm cho gia đình mình. Không có chuyện nhà phố hay nhà chung cư lựa chọn nào tốt hơn, mỗi lựa chọn đều có giá trị khác nhau, mong muốn khác nhau để bạn đưa ra lựa chọn.

  Hãy cùng đến hỏi gia đình Anh Cư ( đang ở chung cư) và Chị Phố ( đang ở nhà phố) xem họ nói gì về ngôi nhà mình đang ở.

  PV: chào Anh cư, hãy kể cho chúng tôi nghe về ngôi nhà anh đang ở?

  Anh cư: Sau khi tìm được một căn hộ thỏa mãn các tiêu chí gần chỗ làm của hai vợ chồng và trường lớp của các con, với tình trạng tắc đường hiện nay thì hàng ngày chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian đến cơ quan, yên tâm khi đưa đón con cái.

  PV: anh có thấy lợi ích kinh tế của việc này không?

  Anh cư: có chứ! Thử nhẩm tính xem mỗi năm chúng tôi tiết kiệm được 700 giờ vì kẹt xe, tắc đường, đến cơ quan không còn có tình trạng căng thẳng khó chịu vì áp lực giao thông trên đường, giảm tổn hại về sức khỏe cho cả nhà vì khói bụi, ô nhiễm. Tôi nghĩ là cũng tiết kiệm đến vài tỷ đồng rồi.

  Anh cư: Tôi còn may mắn khi nhà mình nằm gần một số bệnh viện lớn, nhiều hôm bố mẹ, vợ con ốm đau giữa lúc đêm khuya nên đến viện rất kịp thời, nhanh tróng.

  PV: Chung cư anh ở còn có tiện ích gì tốt nữa không?

  Anh cư: Những ngày đầu tiên khi chuyển đến đây ở, chúng tôi gặp những gia đình khác có cùng chung văn hóa, trình độ nên hòa nhập rất nhanh. Con cái chúng tôi có không gian vui chơi, có nhiều trẻ cùng lứa tuổi để nô đùa, có điều kiện rèn luyện tính tập thể. Người lớn trong nhà có không gian thư giãn, thể dục, dạo bộ dưới khuôn viên căn hộ.

  Anh cư: ở đây có trung tâm mua sắm, chợ búa, spa… chuyện này thì bà xã tôi rất thích! Còn tôi thì sau mỗi giờ làm sẽ lao vào phòng tập gym khoảng một tiếng, chiều đến thích thì vào bề bơi làm vài vòng.

  PV: An ninh có được tốt không anh?

  Anh cư: ở đây luôn có bảo vệ đứng gác 24/24h, thường xuyên thấy đi kiểm tra hằng đêm mọi nơi, ngoài ra còn có camera giám sát nên rất yên tâm, đặc biệt khi nào gia đình chúng tôi phải đóng cửa đi xa mấy ngày liền thì hoàn toàn yên tâm.

  Pv: Vấn đề phòng cháy- chữa cháy như thế nào?

  Anh cư: Bà hỏa thì có chừa chỗ nào đâu, ở đây được cái có chứng nhận phòng cháy chữa cháy đàng hoàng, có hệ thống phòng cháy được bố trí dọc các hành lang, hệ thống điện dự phòng sẵn sàng cấp điện cho cầu thang máy khi sảy ra sự cố, cầu thang thoát hiểm có hệ thống tăng áp ngăn khói lửa ùa vào để người dân thoát nạn. Nếu nhà phố mà cháy thì không biết chạy đi đâu.

  PV: tình cảm gia đình anh thế nào sau khi về căn hộ ở?

  Anh cư: tình cảm giữa mọi người trong gia đình trở nên gắn bó hơn, sau mỗi giờ ăn mọi người tập chung tại phòng khách nói chuyện và chia sẻ về công việc, học hành của con cái.

  PV: Nãy giờ toàn thấy anh kể tốt, vậy ở chung cư có bất cập gì không?

  Anh cư: à thì cũng phải có chứ. Chung cư thì có rất nhiều loại phí, phí gửi xe, phí bảo trì thang máy, phí vận hành tòa nhà, phí hoạt động cho các tổ chức cộng đồng dân cư, phí bảo vệ…nếu phải đóng các khoản phí này để đổi lại sự yên tâm về an ninh, an toàn thì cũng chấp nhận được.

  PV: anh có lo lắng khi nhà chung cư không thể sinh lợi như nhà phố?

  Anh cư: tâm lý chung của người dân việt nam là thích sở hữu chọn đời về đất, mua mảnh đất đó với mong muốn sẽ sinh lời trong tương lai sau này để lại cho con cháu. Nhưng ai mà biết trước được vài trục năm nưa khi chung cư đang trở thành một xu thế, mảnh đất đó sẽ vào diện giải tỏa cho các công trình khác. Tôi thì chọn những giá trị sống tốt đẹp, điều kiện sống chất lượng cho các thành viên trong gia đình, chọn cách giáo dục tốt cho con cái thay vì kiếm một số tiền lớn rồi để lại cho chúng.

  Bây giờ chúng ta cùng qua nhà Chị Phố

  Pv: chào chị! Ngày nào chị cũng về vào giờ này ạ?

  Chị Phố: Sau giờ làm chị còn phải đón con nhỏ đang học tiểu học mà hay gặp tắc đường vào giờ cao điểm nên về hơi muộn. Còn ông xã nhà chị mê thể thao sau giờ làm nên bây giờ chưa về.

  Pv: gia đình chị thấy ở nhà phố có tốt không ?

  Chị Phố: gia đình chị cố gắng cũng mua được mảnh đất trong ngõ này, xây lên ở tạm sau này có tiền sẽ cơi nới lên sau. Sau này cũng có của để dành cho con cái.

  Pv: anh chị tự tay thiết kế cho ngôi nhà?

  Chị Phố: ý tưởng về thiết kế do anh chị tự tay làm, mình thích làm như thế nào tùy ý, đập đi hay xây lên thế nào do ý của mình nên rất thích.

  Pv: điều gì khiến chị không hài lòng khi ở đây?

  Chị Phố: chỗ này không được thông thoáng cho lắm, hơi tù túng và ẩm thấp và chị sợ nhất là có chuột, mối mọt. Nhiều hôm mưa gió cũng thấy nản khi dắt xe cộ vào nhà, khi có nhiều người thân, bạn bè đến chơi không có chỗ mà để xe, người có ôtô thì phải gửi tận đầu ngõ. Nhưng cũng may hơn ở ngoài mặt đường không phải chịu ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm.

  Pv: Hằng ngày các thành viên gia đình có nhiều thời gian bên nhau không chị?

  Chị Phố: cũng thỉnh thoảng thôi, hàng ngày thu vén xong mọi việc là cũng muộn rồi, ăn uống xong, phòng khách thì trật nên già về phòng già, trẻ về phòng trẻ. Nhà có người già và con nhỏ nên cũng lo mỗi lần lên xuống cầu thang.

  Pv: Chị có lo lắng về vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy?

  Chị Phố: an ninh bây giờ thì ai chằng lo, tối đến trước khi đi ngủ phải rà soát lại xem đã khóa cửa chưa, cũng sắm thêm mấy loại khóa cho yên tâm nhưng đi ngủ vẫn không có cảm giác an tâm. Phòng cháy chữa cháy thì phải nâng cao tinh thần cảnh giác thôi, phổ biến cho cả nhà nếu không xảy ra sự cố thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

  – Lời kết: Thật khó để đưa ra quyết định, hãy căn cứ vào sở thích, điều kiện kinh tế, mong muốn của gia đình mình là gì để cân nhắc lựa chọn sao cho hợp lý, trên đây là những thông tin là những thông tin dưới dạng hỏi- đáp để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn tìm được một tổ ấm để bắt đầu một cuộc sống mới.

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn