x
Thị trường BĐS 2015 hứa hẹn sự tăng trưởng vượt bậc

Thị trường BĐS 2015 hứa hẹn sự tăng trưởng vượt bậc

Ngày đăng bài: 23/12/2015
Last updated: December 23, 2015 at 9:34 am | 10 views

Trong năm 2014, thị trường bất động sản Việt Nam đã có nhiều tín hiệu hồi phục rõ nét, và theo dự báo của nhiều chuyên gia, xu hướng này sẽ còn tiếp tục được phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2015.

Thị trường BĐS biến động vào năm 2015

Thị trường BĐS biến động vào năm 2015

Trải qua giai đoạn khó khăn kéo dài gần 7 năm của thị trường bất động sản, đến thời điểm này, theo nhận định của giới chuyên môn, thị trường đã kết thúc giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước sang chu kỳ phát triển mới. Bước sang năm 2015, phần lớn giới kinh doanh địa ốc đều có chung nhận định, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Thế kỷ – CenGroup cho rằng: 2015 sẽ là năm làm ăn tốt của BĐS. Thị trường bất động sản năm qua ghi nhận lượng giao dịch khá mạnh, tại Hà Nội vào khoảng trên 11.000 căn, TP.HCM khoảng 10.000 căn, tăng gấp khoảng gần hai lần năm 2013. Trong khi 2013 giao dịch chủ yếu ở phân khúc trung bình, thì 2014 lại diễn ra đồng đều tất cả các phân khúc, trong đó giao dịch mạnh ở phân khúc trung cao cấp.

Về giá, so với cuối 2013, thời điểm này mặt bằng giá căn hộ tăng khoảng 10% đến 15% tại thị trường Hà Nội, còn thị trường Tp.HCM ít có sự tăng giá hơn. Lý do giao dịch mạnh là do tác động “kép” từ yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô. GDP tăng khá, mặt bằng lãi suất thấp, lạm phát thấp, dư nợ tín dụng bất động sản tăng 14% (tính đến 31/10/2014 so với 31/12/2013) cao nhất toàn ngành, đã thúc đẩy người dân và nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản.

Đồng quan điểm, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản đang có sự phục hồi. Trái ngược với phân khúc bình dân, giá một số dự án cao cấp tăng nhẹ, tỷ lệ hàng tồn kho giảm. Chủ đầu tư ngày càng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng với diện tích từ 54m2 đến 150 m2. Có khả năng nhiều nhà đầu cơ sẽ quay trở lại thị trường sau một thời gian dài vắng bóng.
Ông Trần Văn Ngọc – Tổng giám đốc công ty Cổ phần Hateco Hà Nội (Chủ đầu tư trực tiếp dự án Hateco Hoàng Mai) cũng cho rằng: “Thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu tích cực với lượng giao dịch s

Bên cạnh đó, trong những tháng cuối năm 2014, thị trường bất động sản đã liên tiếp đón nhận những tin vui khi tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi với nhiều quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn về việc cho phép mua, bán dạng nhà ở hình thành trong tương lai, cho phép mua bán, chuyển nhượng các dự án bất động sản…đã làm yên lòng tâm lý người mua nhà. ngoài ra quy định mức tối thiểu về vốn pháp định, về yêu cầu bảo lãnh của ngân hàng khi thực hiện mua bán, cho thuê dự án, nhà ở hình thành trong tương lai… đã thanh lọc thị trường, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém về năng lực, làm cho thị trường bất động sản lành mạnh hơn.

Ngoài những văn bản Luật được quốc hội thông qua hồi tháng 11, thị trường BĐS còn được tiếp sức khi Ngân hàng nhà nước lần lượt ra các thông tư có lợi cho thị trường. Phải kể đến tác động lớn nhất của Ngân hàng Nhà nước là việc hạ mức hệ số rủi ro thấp nhất theo thông lệ từ 250% xuống còn 150% đã góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản, phát triển. Cùng với đó, việc Ngân hàng Nhà nước “nới” điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đã giúp phân khúc nhà ở thu nhập thấp, nhà ở bình dân phát triển mạnh mẽ. Động thái này của Ngân hàng Nhà nước đã giúp cho lượng tồn kho BĐS năm 2014 giảm đáng kể.

Trong năm 2015, thị trường sẽ tiếp đà phục hồi của năm 2014, những doanh nghiệp nào vượt qua giai đoạn khó khăn thời gian qua sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, thị trường sẽ xuất hiện làn sóng M&A dự án bất động sản. Các nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu tính chuyên nghiệp sẽ phải chuyển giao dự án cho các nhà đầu tư có có năng lực tài chính, chuyên nghiệp thực sự.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng, để đánh giá thị trường lúc này khó khăn hay thuận lợi là không dễ dàng. Điều này chỉ có thể nhìn nhận ở từng khía cạnh, từng dự án cụ thể. “Với các doanh nghiệp thiếu tính chuyên nghiệp, thị trường vẫn còn rất khó khăn, bởi người tiêu dùng hiện nay không bỏ tiền để mua sản phẩm của chủ đầu tư mà họ không tin tưởng. Song cũng chính bối cảnh này lại là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh chuyên nghiệp”, ông Trung nói và cho biết, chiến lược kinh doanh của Hưng Thịnh là sẽ không đầu tư dàn trải, mà chỉ tập trung vào các dự án có vị trí, nhu cầu thực.

Mai Hoa – (Tổng hợp theo Báo Đầu tư BĐS, Infonet)

Miễn phí
Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Địa chỉ email của bạn