x
KHÁCH HÀNG CÓ NÊN  MUA NHÀ  ĐẤT CHƯA LÀM SỔ ĐỎ?

KHÁCH HÀNG CÓ NÊN  MUA NHÀ  ĐẤT CHƯA LÀM SỔ ĐỎ?

Ngày đăng bài: 05/10/2023 / Tác giả:
 • Sắp đến kỳ điều chỉnh giá điện mới?
 • Ngành công nghiệp 'vàng của quỷ' vẫn tăng trưởng dù nguy hiểm
 • VN-Index giảm điểm, tiền ồ ạt đổ vào, thanh khoản vượt tỉ USD

 • Mua nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên loại giao dịch này vẫn diễn ra rất nhiều bởi giá thành chuyển nhượng rẻ phù hợp với nhu cầu mua nhà đât của người dân ngày càng tăng trong khi quỹ đất có hạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng cân nhắc có nên mua nhà đất khi chưa có sổ đỏ  hay không? Hoặc nếu khách hàng quyết định vẫn mua nhà đất trong trường hợp này bài viết cũng sẽ đưa ra các giải pháp hướng dẫn để khách hàng giảm thiểu được rủi ro.

  Khi mua nhà chưa có sổ đó, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro: Thứ nhất, khi giá nhà đất tăng cao, chủ cũ có thể kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng và trường hợp này người mua thường thua thiệt. Thứ hai, việc xây mới, cải tạo, sửa chữa rất khó khăn bởi hoạt động này không được cấp phép. Thứ ba, do nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng..

  Theo quy định tại  Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

  “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  2. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  3. b) Đất không có tranh chấp;
  4. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  5. d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Như vậy căn cứ quy đinh nêu trên thì đất mà bạn dự định mua nhà đất trên đất thổ cư thì khi mua bán thì mảnh đất đó cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc mua bán mới được đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

  Tuy nhiên nếu bạn vẫn giữ quyết định mua nhà đất chưa có sổ đỏ thì cần lưu ý một số điểm sau để hạn chế được rủi ro về mặt pháp lý:

  1. Tìm hiểu thông tin nguồn gốc thửa đât xem hợp đồng mua bán ký tên ai, có phải đất thổ cư hợp pháp hay không, có tranh chấp hay không, có thuộc diện đất lấn chiếm không? Đất có nằm trong quy hoạch không? Khi xây dựng nhà có bị cưỡng chế tháo dỡ không? Nếu căn nhà thuộc một trong các trường hợp này thì việc mua bán có độ rủi ro rất cao. Để xác minh vấn đề này bạn cần đến các cơ sở tư vấn uy tín hoặc đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền tìm hiểu để có thông tin chính xác nhất
  2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ, chồng hợp pháp thì cần có sự tham gia của cả hai vợ chồng.
  3. Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất.
  4. Hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng và có thể yêu cầu bên bán ký tên .
  5. Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.
  6. Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền mua nhà.

  Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ: hợp đồng đặt cọc quy định chặt chẽ; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có mục bồi thường, phạt đầy đủ, số tiền bồi thường, phạt lớn. Câu chữ trong hợp đồng phải chắc chắn, quy trình cần nêu ra tỉ mỉ (nói đến tài sản trên đất: nhà, sân, bếp, tường bao, cây cối,…).

  Những ý  kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật với mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức  có nhu cầu mua bán nhà đât chưa có sổ đỏ tham khảo để tìm được giải pháp có hiệu quả về mặt kinh tế và an toàn về mặt pháp lý.

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn