x
Đền bù đất bị Nhà nước thu hồi để kinh doanh

Đền bù đất bị Nhà nước thu hồi để kinh doanh

Ngày đăng bài: 18/06/2015 / Tác giả:
 • Giá vàng thế giới đột ngột lao dốc sau khi tăng nóng
 • Lãi suất huy động đi lên, tỉ giá sẽ bớt căng từ quý 3
 • Các sân bay Việt Nam không bị gián đoạn bởi sự cố của Microsoft

 • Hỏi: Nơi chúng tôi ở đang bị Nhà nước thu hồi đất để cho một nhà đầu tư thực hiện dự án kinh doanh. Các gia đình bị thu hồi đất đều đã được cấp “sổ đỏ”, giá bồi thường về đất và tài sản theo đơn giá của thành phố ban hành và chúng tôi được bồi thường 100%.

  Nhưng tôi được biết Nhà nước chỉ thực hiện việc thu hồi đất mục đích an ninh, quốc phòng thì giá bồi thường về đất là theo quy định của Nhà nước, còn việc thu hồi đất cho mục đích kinh doanh Nhà nước sẽ không thu hồi đất và phải được sự thỏa thuận của dân, điều đó đúng không? Xin được giải đáp – H.V.H (Hà Nội).

  Trả lời:   Việc ông được biết như ông trình bày là không chính xác. Dù Nhà nước thu hồi đất cho mục đích nào thì đơn giá bồi thường về đất và tài sản trên đất cũng phải theo quy định của Nhà nước, chứ không theo thỏa thuận của dân. Tuy nhiên, không phải đất sử dụng cho mục đích kinh tế nào Nhà nước cũng thu hồi đất của người sử dụng đất mà chỉ những trường hợp dưới đây Nhà nước mới thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế (Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính Phủ (thi hành Luật Đất đai):a) Sử dụng đất để đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế quy định (bao gồm đất để xây dựng khu kinh tế mở, khu kinh tế cửa khẩu và các khu kinh tế khác được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ);

  b) Sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch thuộc nhóm A (Là dự án đầu tư nước ngoài do thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ quyết định) theo quy định của pháp luật về đầu tư đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc cho phép đầu tư mà dự án đó không thể đầu tư trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

  c) Sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);

  d) Sử dụng đất để thực hiện dự án có một trăm phần trăm (100%) vốn đầu tư nước ngoài đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc cho phép đầu tư mà dự án đó không thể đầu tư trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

  Như vậy, chỉ những dự án thuộc quy định nêu trên Nhà nước mới thu hồi đất còn những dự án kinh tế khác hoặc trong trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất thì Nhà nước không thu hồi đất và việc chuyển giao đất như thế nào phải có sự thỏa thuận của người sử dụng đất.
  LS. Bạch Tuyết Hoa
  (Theo ANTĐ)

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn

  (x)
  (x)