x
Đất đã xây nhà kiên cố có buộc phải chuyển công năng?

Đất đã xây nhà kiên cố có buộc phải chuyển công năng?

Ngày đăng bài: 18/06/2015 / Tác giả:
 • Giá vàng thế giới đột ngột lao dốc sau khi tăng nóng
 • Lãi suất huy động đi lên, tỉ giá sẽ bớt căng từ quý 3
 • Các sân bay Việt Nam không bị gián đoạn bởi sự cố của Microsoft

 • Năm 2005 tôi mua mảnh đất 40m 2 (nằm giữa một làng ở huyện Từ Liêm, Hà Nội) và đã xây nhà kiên cố 3 tầng.

  Đất đã xây nhà kiên cố có buộc phải chuyển công năng?

  – Năm 2005 tôi mua mảnh đất 40m 2 (nằm giữa một làng ở huyện Từ Liêm, Hà Nội) và đã xây nhà kiên cố 3 tầng.
  Do chủ quan và tin tưởng người bán, tôi đã không xem trước sổ đỏ (lúc đó họ nói đang đem sổ đỏ đi tách), gần đây mới phát hiện mảnh đất thuộc một sổ đỏ 51m 2 đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng lâu dài.Hiện tôi rất lo lắng vì nếu phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang thổ cư thì số tiền quá lớn.Một số người khuyên tôi cứ giữ lấy sổ đỏ 51m 2 đất trồng cây lâu năm, sau một thời gian người ta sẽ tự chuyển mục đích sử dụng vì đất nằm ở giữa làng, đã có quy hoạch khu dân cư nên khả năng bị giải tỏa rất ít. Tôi cũng xác định nhà để ở lâu dài, không bán, nhưng vẫn cảm thấy không an tâm vì mảnh đất đó đang đứng tên người bán.Xin được tư vấn, liệu trường hợp của tôi có bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất? Có thể chuyển 40m 2 sang tên tôi từ sổ đỏ 51m 2 không (vẫn giữ nguyên mục đích sử dụng đất cũ là đất trồng cây lâu năm)? (viet nga nguyen)- Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh trả lời:1. Theo quy định, khi sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích xây dựng nhà ở, phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.Vấn đề của bạn là đã xây dựng nhà ở trong khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất và không xin phép xây dựng nhà ở. Đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Xử lý đối với hành vi vi phạm này, căn nhà có thể bị buộc phải tháo dỡ để khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, nếu việc xây dựng này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, căn nhà có thể được phép tồn tại.Trong trường hợp căn nhà được phép tồn tại, để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, nhất thiết thửa đất phải được chuyển mục đích sử dụng.2. Hiện TP Hà Nội cho phép tách thửa đất ở khi:

  (i) thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới đường đỏ từ 3m trở lên,

  (ii) có diện tích không nhỏ hơn 30m 2 /thửa. Nếu thửa đất xin tách có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu (thửa đất còn lại có diện tích, kích thước lớn hơn mức tối thiểu) để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới có kích thước, diện tích bằng hoặc lớn hơn mức diện tích tối thiểu theo quy định thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới.

  Trường hợp thửa đất còn lại có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu thì không được phép tách thửa.

  Theo những quy định trên, bạn nên đề nghị người chủ sử dụng đất thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng sang đất ở trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn.

  Tuy nhiên, nếu thửa đất còn lại sau khi tách (51m 2  – 40m 2 ) không được hợp với thửa đất liền kề, việc tách thửa sẽ không được phép thực hiện. Khi đó, bạn nên đề nghị người chủ sử dụng đất chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho bạn sau khi đã chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

  Bạn nên liên hệ trực tiếp Phòng Tài nguyên – môi trường huyện Từ Liêm, Hà Nội để tìm hiểu cụ thể hơn các vấn đề có liên quan.

  Trân trọng.

  Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH (VPLS Lê Nguyễn)

  Theo Tuổi trẻ

  Miễn phí
  Gọi ngay 0902.088.007
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
  Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

  Địa chỉ email của bạn

  (x)
  (x)